Facebook và Google tài trợ cho Apricot – tuyến cáp phụ dài 12.000 km xuyên Đông Nam Á

Các quốc gia từ Indonesia đến Nhật Bản đạt công suất 190 terabits / giây vào một thời điểm nào đó vào năm 2024.

Google và Facebook sẽ cùng nhau xây dựng một hệ thống cáp dưới nước để cung cấp truy cập internet cho các quốc đảo trải dài theo hình vòng cung từ Indonesia đến Nhật Bản.

Dự án có tên Apricot, sẽ kết nối Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines, Singapore và Indonesia thông qua một tuyến cáp ngầm dài 12.000 km. Hệ thống cáp quang được thiết kế để truyền hơn 190 terabit mỗi giây, để hỗ trợ tốt hơn kết nối 4G, 5G và băng thông rộng trong toàn khu vực. Cáp dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2024.

“Apricot sẽ có bộ ghép kênh bổ sung quang học có thể định cấu hình lại chìm hiện đại sử dụng công tắc chọn lọc bước sóng cho cấu hình băng thông linh hoạt và không có lưới, dựa trên thiết kế ghép kênh phân chia không gian,” Facebook tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu tiên Big Tech hợp tác phát triển cáp internet biển dưới nước. Facebook và Google cũng đang nghiên cứu các tuyến cáp Echo và Bifrost kết nối Bắc Mỹ với Indonesia và Singapore thông qua Guam. Apricot sẽ tham gia với Echo để cung cấp một đường ống rất béo đi suốt con đường từ California đến đất liền Nhật Bản.

Sự quan tâm của Google là hỗ trợ các dịch vụ đám mây và tiêu dùng của họ. Cho đến nay, Nhà máy Chocolate có cổ phần trong 18 tuyến cáp ngầm trên khắp thế giới.

Web liên kết dữ liệu của Google. Nguồn: Google

“Cáp Các Apricot là những hệ thống tàu ngầm bổ sung mà sẽ mang lại lợi ích với nhiều đường dẫn vào và ra khỏi khu vực châu Á, trong đó có tuyến đường độc đáo qua miền nam châu Á, đảm bảo một mức độ cao hơn đáng kể khả năng phục hồi cho Google Cloud và dịch vụ kỹ thuật số.

Một hợp tác cáp ngầm riêng biệt giữa Facebook và Amazon sẽ kết nối Hoa Kỳ với Philippines bằng cáp CAP-1, một hệ thống dài 12.000 km có khả năng mang tới 108 Tbit / giây vào năm 2022.

Các gã khổng lồ công nghệ cũng đã kết nối Đại Tây Dương với các dự án như cáp Dunant mà Google nối giữa Pháp và Mỹ, và cáp MAREA mà Facebook và Microsoft chạy từ Tây Ban Nha đến Mỹ. 

Fanpage: Trí Việt JSC (Theo Theregister)

Bạn cũng có thể thích ...