Ngành công nghiệp an ninh mạng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau đại dịch

Khi chúng ta thoát khỏi đại dịch toàn cầu và nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, ngành công nghiệp an ninh mạng (ANM) sẽ phát triển và các nhà đầu tư mạo hiểm đang chú ý đến mảng này.

Ngành công nghiệp ANM đã chứng kiến sự tăng trưởng ổn định trong thập kỷ qua, nhưng kể từ năm 2019, ngành công nghiệp này đã tăng tốc với tốc độ chóng mặt. Điều này đặc biệt đúng khi nhìn vào tăng trưởng và đầu tư của ngành ANM vào năm 2020 và trong quý đầu tiên của năm 2021. Điều gì đang thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào ANM?

Điều gì đang thúc đẩy sự quan tâm đến ANM?

Các vụ tấn công mạng lớn liên tục gây xôn xao và những rủi ro bảo mật do lực lượng lao động làm việc từ xa, khiến các công ty và cá nhân tăng nhanh chi tiêu của họ cho các biện pháp bảo vệ ANM. Trên thực tế, công ty nghiên cứu Gartner dự báo chi tiêu cho ANM sẽ vượt 150 tỷ USD vào năm 2021, tăng 12,4% so với năm ngoái.

Nhiều kỳ lân an ninh mạng xuất hiện

Sự gia tăng mối quan tâm đến ANM đã dẫn đến một làn sóng khởi nghiệp trong lĩnh vực này, tìm cách tận dụng cơ hội đáng kinh ngạc. Theo một báo cáo của Crunchbase, năm 2020 là một năm phá kỷ lục đối với ngành công nghiệp ANM khi có 6 kỳ lân ANM mới. Và chỉ vài tháng bước vào năm 2021, kỷ lục đó đã được vượt qua khi 9 kỳ lân ANM mới đã xuất hiện.

Báo cáo tương tự của Crunchbase cũng ghi nhận 2020 là một năm kỷ lục về đầu tư vào không gian ANM với 7,8 tỷ USD đầu tư trên toàn cầu, lớn hơn 9 lần so với những gì ngành công nghiệp này chứng kiến chỉ 10 năm trước. Và năm 2021 này đang trên đà phá vỡ mức đầu tư kỷ lục vào năm 2020.

Dover Microsystems là một trường hợp điển hình, một startup ANM có trụ sở tại Waltham, Massachusetts, do người đồng sáng lập Jothy Rosenberg đứng đầu.

Với việc tội phạm mạng gây thiệt hại ước tính trị giá 6.000 tỷ USD trong năm 2021, cứ sau 11 giây lại có thể có một doanh nghiệp (DN) trở thành nạn nhân của ransomware. Một nhà sản xuất ô tô toàn cầu gần đây đã chi 2,1 tỷ USD để đối phó với vụ hack xảy ra trong quá trình trình diễn một chiếc xe mới. Khách hàng không biết phải làm gì, vì vậy họ tiếp tục thêm các lớp phần mềm phòng thủ, làm lộn xộn phần mềm và làm chậm sản phẩm của họ. Điều này làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn: phần mềm có tới 50 lỗi trên 1.000 dòng mã nguồn.

Dover tin rằng có thể ngăn chặn tới 95% các cuộc tấn công qua mạng, và kết quả là CoreGuard, một giải pháp đột phá, duy nhất ra đời. CoreGuard giúp bảo vệ ANM trên tất cả các hệ thống máy tính của DN ở tất cả các phân khúc thị trường dọc. Nó tích hợp với các kiến trúc bộ xử lý hàng đầu để giám sát mọi lệnh được thực thi, đảm bảo mọi thứ tuân thủ một bộ quy tắc bảo mật, an toàn và riêng tư. Nếu một lệnh vi phạm quy tắc, CoreGuard sẽ ngăn nó thực thi và thông báo cho bộ xử lý máy chủ theo thời gian thực về dòng vi phạm chính xác trong mã nguồn đã bị khai thác.

Được thành lập cách đây hơn năm năm, trong tương lai, Dover dự định sẽ tăng cường đầu tư vào các không gian B2B (DN-đến-DN) cũng như B2G (DN-đến-chính phủ), những thị trường được dự báo sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm tới.

Nhu cầu đối với thị trường an ninh mạng tăng cao

Điều gì đang khiến các nhà đầu tư đổ tiền vào ngành ANM? Có một số yếu tố đang thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu trang bị các sản phẩm ANM.

Một trong những yếu tố chính là lực lượng lao động từ xa. Đại dịch buộc các công ty phải xoay xở khi nhân viên làm việc tại nhà, một xu hướng có vẻ sẽ không sớm biến mất kể cả khi đại dịch kết thúc. Với lực lượng lao động từ xa và dữ liệu nhạy cảm di chuyển qua đám mây, các DN đặc biệt lo ngại về vấn đề bảo mật. Điều này đã dẫn đến nhiều startup bảo mật đám mây tìm cách cung cấp giải pháp cho các công ty, những hãng đang tìm cách bảo vệ dữ liệu của họ. Nghiên cứu của Gartner cho thấy từ năm 2020 đến năm 2021 mức chi tiêu của người dùng cuối cho bảo mật đám mây đã tăng trưởng 41%.

Ngoài ra, càng ngày, các công ty càng phải xử lý nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các tin tặc tìm cách đánh cắp dữ liệu đó để đòi tiền chuộc. Thế giới đang chứng kiến một số lượng đáng báo động các vụ vi phạm dữ liệu và các cuộc tấn công ransomware mà các công ty Mỹ phải đối mặt. 

Theo báo cáo về rủi ro bảo mật, “tổng số hồ sơ bị xâm phạm trong năm 2020 đã vượt quá 37 tỷ USD, tăng 141% so với năm 2019 và cho đến nay là số hồ sơ bị lộ nhiều nhất trong một năm kể từ khi có các báo cáo về hoạt động xâm phạm dữ liệu”. Vào năm 2021, chúng ta đã chứng kiến những vụ xâm phạm và tấn công ransomware cao cấp ảnh hưởng đến sở cảnh sát Washington, đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline và nhà sản xuất thịt JBS, và chắc chắn sẽ còn nhiều vụ khác xảy ra trong nửa cuối năm nay.

Ngành công nghiệp ANM sẽ tiếp tục phát triển trong dài hạn

Những yếu tố này đã tạo ra môi trường lý tưởng cho các startup ANM. Họ muốn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp cho các công ty và cá nhân yêu cầu có sự bảo vệ cao hơn. Do nhu cầu chỉ ngày càng tăng nên đầu tư vào lĩnh vực này cũng đang có xu hướng gia tăng. 

Báo cáo của Crunchbase đã nhấn mạnh sự gia tăng giá trị giao dịch chỉ trong ba năm qua. Trong năm 2017, giá trị thương vụ trung bình là khoảng 6,9 triệu USD. Vào năm 2020, con số đó đã tăng 73% lên mức trung bình là 11,9 triệu USD cho mỗi thương vụ. Điều này cho thấy nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên.

Năm 2021 đã sẵn sàng vượt qua mức kỷ lục năm 2020 về chi tiêu và đầu tư cho ANM. Vì vậy, ngành công nghiệp này sẽ là một ngành sẽ tiếp tục phát triển trong dài hạn.

Fanpage: Trí Việt JSC ( theo ictvietnam )

Bạn cũng có thể thích ...