Thiếu hụt chip toàn cầu có thể kéo dài đến 2023

Theo các nhà phân tích theo dõi ngành công nghiệp, chất bán dẫn sẽ bị thiếu hụt trong một thời gian tới.

Bối cảnh thiếu hụt chip toàn cầu

Ngày nay, chip có trong mọi thứ, từ máy PlayStation 5s, bàn chải đánh răng đến máy giặt và đồng hồ báo thức. Nhưng số lượng chip cung ứng hiện không đủ cho thị trường và sự thiếu hụt này không có dấu hiệu giảm bớt. Nhiều người gọi cuộc khủng hoảng hiện tại là “Chipageddon”.

Glenn O’Donnell, phó giám đốc nghiên cứu của công ty cố vấn Forrester, tin rằng tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài đến năm 2023.

“Bởi vì nhu cầu sẽ vẫn cao và nguồn cung sẽ vẫn bị hạn chế, chúng tôi dự đoán sự thiếu hụt này sẽ kéo dài đến năm 2022 và đến năm 2023,” ông viết trên một blog .

O’Donnell hy vọng nhu cầu về PC, có chứa một số chip tiên tiến nhất, sẽ “giảm nhẹ” một chút trong năm tới nhưng “không nhiều”.

Xu thế không cản được của thiết bị hoá vạn vật cùng sự phát triển của điện toán đám mây, tiền mã hoá khiến chuyên gia này cho rằng “không thấy gì ngoài sự bùng nổ nhu cầu chip”.

Trong khi đó, Patrick Armstrong, Giám đốc công nghệ thông tin của Plurimi Investment Managers đánh giá, tình trạng thiếu chip trên toàn cầu sẽ kéo dài trong 18 tháng (đến tháng 11/2022)

Theo ông, sự thiếu hụt chip không chỉ ảnh hưởng đến ngành sản xuất ôtô mà còn tác động đến lĩnh vực điện thoại và rộng hơn xu hướng internet vạn vật. “Hiện có quá nhiều thiết bị sử dụng chip so với trước đây. Tất cả chúng đều được kết nối internet”, ông nói.

Ngành công nghiệp xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong tất cả các lĩnh vực.

Nguồn Forbes

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan), đầu tháng này cho biết họ nghĩ rằng họ sẽ có thể bắt kịp nhu cầu ô tô vào tháng Sáu. Tuy nhiên, Armstrong tin rằng đó là tham vọng.

Ông nói: “Nếu bạn nghe Ford, BMW, Volkswagen, họ đều nhấn mạnh rằng có những điểm nghẽn về công suất và họ không có đủ lượng chip cần thiết để sản xuất ra những chiếc xe mới”.

Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ thông tin Gartner cũng đánh giá tình trạng thiếu hụt chip sẽ kéo dài suốt năm 2021 và có ảnh hưởng sang cả năm 2022.

“Ngành sản xuất chip đang tăng cường công suất nhưng vẫn cần thời gian”, Alan Priestley chuyên gia phân tích đến từ Gartner nói.

Cách giải quyết tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu

Vào tháng 3, Intel đã thông báo có kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng thêm 2 nhà máy sản xuất chip ở Arizona. Tập đoàn này cũng nói rằng có thể xây thêm 1 nhà máy ở châu Âu nếu huy động được nguồn tài chính.

“Những kế hoạch này sẽ mất 2 hoặc 3 năm nhưng nó sẽ đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm trong tương lai,” Priestley nói. 

Reinhard Ploss cho rằng “Chắc chắn là sẽ mất thời gian” để cung và cầu được tái cân bằng.”

“Hai năm là quá dài, nhưng chắc chắn tình trạng thiếu hụt này sẽ tiếp diễn trong năm 2022” ông nói. “Tôi nghĩ rằng công suất bổ sung sẽ đến… Tôi hy vọng tình hình cân bằng hơn trong năm dương lịch tiếp theo.”

Wenzhe Zhao, giám đốc kinh tế toàn cầu và chiến lược tại Credit Suisse, cho biết trong một ghi chú rằng tình trạng thiếu chip gần đây đã khuyến khích tích trữ hàng tồn kho dọc theo chuỗi sản xuất chip, nới rộng khoảng cách giữa nhu cầu mở rộng và nguồn cung trì trệ.

Zhao nói rằng năng lực sản xuất chất bán dẫn mới sẽ không đi vào hoạt động cho đến năm 2022 hoặc muộn hơn. Vì vậy, để giải quyết tình trạng thiếu hụt hiện nay, không còn cách nào khác ngoài việc điều chỉnh đơn đặt hàng, lịch sản xuất và giá cả.

Fanpage: Trí Việt JSC ( Theo CNBC)

Bạn cũng có thể thích ...