RATDispenser mã độc qua mặt hầu hết các phần mềm diệt virus

Các chuyên gia an ninh mạng công ty HP (Mỹ) đã đưa ra cảnh báo về một phần mềm độc hại mới có tên là RATDispenser có khả năng vượt qua hầu hết các phần mềm diệt virus.

Cụ thể, một trình tải xuống JavaScript mới đã phát tán các mã độc truy cập từ xa (RAT), trình theo dõi thao tác bàn phím, trình đánh cắp thông tin khác nhau và có khả năng vượt qua sự phát hiện của phần lớn các công cụ bảo mật.

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại HP lưu ý rằng, mặc dù những người dùng tải xuống JavaScript thường có tỷ lệ phát hiện thấp hơn những trình tải xuống khác, nhưng phần mềm độc hại rất này nguy hiểm vì nó sử dụng một số kỹ thuật để tránh bị phát hiện.

Nhà phân tích Patrick Schlapfer tại HP cho biết: “Phần mềm diệt virus chỉ phát hiện được 11% các phần mềm độc hại này. Do đó, mã độc đã lây nhiễm thành công vào nhiều máy trạm của nạn nhân”.

Schlapfer cho biết thêm rằng, RAT và trình theo dõi thao tác bàn phím hỗ trợ những kẻ tấn công thiết lập cửa hậu vào các máy tính bị nhiễm. Sau đó, các tác nhân thường sử dụng quyền truy cập để đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản người dùng, thông tin ví tiền điện tử”.

Chuỗi lây nhiễm bắt đầu bằng việc người dùng nhận được email chứa mã độc trong JavaScript. Khi thực thi, JavaScript sẽ ghi một tệp VBScript – tệp này sẽ tải xuống phần mềm độc hại, trước khi tự xóa. Có ít nhất ba biến thể RATDispenser khác nhau trong ba tháng qua với tổng số 155 mẫu.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Sự đa dạng trong các họ phần mềm độc hại, nhiều trong số đó có thể được mua hoặc tải xuống miễn phí từ các thị trường ngầm. Tác giả của phần mềm độc hại RATDispenser có thể đang hoạt động dưới dạng phần mềm độc hại như một dịch vụ”.

Fanpage: Trí Việt JSC (Theo Antoanthongtin)

Bạn cũng có thể thích ...