Tin tặc khai thác lỗ hổng Log4j

Công ty cơ sở hạ tầng web Cloudflare đã tiết lộ rằng các tác nhân đe dọa đang tích cực cố gắng khai thác lỗi thứ hai được tiết lộ trong tiện ích ghi nhật ký Log4j được sử dụng rộng rãi, khiến khách hàng buộc phải nhanh chóng cài đặt phiên bản mới nhất vì một loạt các cuộc tấn công tiếp tục tấn công các hệ thống chưa được vá bằng nhiều loại phần mềm độc hại.

Lỗ hổng mới được gán mã nhận dạng CVE-2021-45046, khiến kẻ thù có thể thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) và theo tiết lộ từ Apache Software Foundation (ASF) rằng bản sửa lỗi ban đầu cho việc thực thi mã từ xa lỗi CVE-2021-44228 hay còn gọi là Log4Shell. Vấn đề đã được giải quyết trong Log4j phiên bản 2.16.0.

“Lỗ hổng này đang được tích cực khai thác và bất kỳ ai sử dụng Log4J nên cập nhật lên phiên bản 2.16.0 càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn đã cập nhật lên 2.15.0 trước đó”, Andre Bluehs và Gabriel Gabor của Cloudflare cho biết.

Source: thehackernews

Trung tâm Tình báo Đe dọa của Microsoft (MSTIC) cho biết họ cũng quan sát thấy các nhà môi giới truy cập lợi dụng lỗ hổng Log4Shell để có được quyền truy cập ban đầu vào các mạng mục tiêu sau đó được bán cho các chi nhánh ransomware khác. Ngoài ra, hàng chục họ phần mềm độc hại chạy hàng loạt từ các công cụ khai thác tiền điện tử và trojan truy cập từ xa tới các mạng botnet và web shell đã được xác định là lợi dụng thiếu sót này cho đến nay.

Mặc dù các tác nhân đe dọa thường cố gắng khai thác các lỗ hổng mới được tiết lộ trước khi chúng được khắc phục, nhưng lỗ hổng Log4j nhấn mạnh những rủi ro phát sinh từ chuỗi cung ứng phần mềm khi một phần mềm quan trọng được sử dụng trong một loạt các sản phẩm của một số nhà cung cấp và được triển khai bởi khách hàng của họ trên khắp thế giới.

“Lỗ hổng xuyên suốt này, không thể đoán được nhà cung cấp và ảnh hưởng đến cả phần mềm nguồn mở và độc quyền, sẽ để lại nhiều ngành công nghiệp bị khai thác từ xa, bao gồm điện, nước, thực phẩm và đồ uống, sản xuất, giao thông vận tải, v.v. “, công ty an ninh mạng công nghiệp Dragos lưu ý.

“Khi những người bảo vệ mạng đóng các đường dẫn khai thác đơn giản hơn và các đối thủ nâng cao kết hợp lỗ hổng trong các cuộc tấn công của họ, các biến thể tinh vi hơn của các hình thức khai thác Log4j sẽ xuất hiện với khả năng tác động trực tiếp đến các mạng Công nghệ Hoạt động cao hơn”, công ty nói thêm.

Fanpage: Trí Việt JSC (Theo thehackernews )

Bạn cũng có thể thích ...